วันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Incubation & Ventilation

การปรับอากาศในตู้ฟักไข่ อาจจะเทียบเคียงได้กับระบบปรับอากาศ(Air condition & Ventilation)หรือที่เราเรียกกันว่าห้องแอร์ที่ใช้กับคนนี่แหละครับ เพราะใช้หลักการเดียวกัน เพียงแต่ห้องแอร์เราจะปรับอากาศภายในห้องให้เย็นลงตามความต้องการของคน เพื่อให้คนอยู่ได้อย่างสบายที่สุด คือปรับอุณหภูมิให้ได้ที่ 78 ํ F หรือ 25.5 ํ C  ความชื้นสัมพัทธ์ 50% และความเร็วลม 4 ฟุต/นาที ซึ่งเป็นบรรยากาศที่คนจะอยู่ได้อย่างสบายที่สุด ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้ก็จะรู้สึกหนาวและถ้าอุณหภูมิสูงขึ้นไปอีกก็จะรู้สึกร้อน, ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศที่เรารู้สึกสบายก็คืือ 50% ถ้าน้อยกว่านี้ก็จะทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น และถ้ามากเกินไปก็ทำให้รู้สึกเหนียวตัวเหนอะหนะ ส่วนการระบายอากาศและความเร็วลม ถ้าน้อยเกินไปก็จะทำให้รู้สึกอึดอัด และถ้ามากเกินไปจนทำให้กระดาษบนโต๊ะทำงานปลิวลมได้ก็จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดได้เหมือนกัน

ในตู้ฟักไข่ก็เช่นเดียวกันครับ เราต้องการจะปรับอากาศภายในตู้ให้ร้อนกว่าภายนอก ตามความต้องการของไข่ที่เรียนแบบมาจากการฟักไข่ตามธรรมชาติ คือให้ได้อุณหภูมิที่ 37.7 ํ C ความชื้นสัมพัทธ์ 60% และมีการระบายอากาศที่ความเร็วลมประมาณ1 ฟุต/นาที และต้องมีการกลับไข่เพื่อไม่ให้ไข่อยู่นิ่งเป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้ไข่แดงหรือตัวอ่อนในไข่ลอยไปติดเปลือกไข่ทำให้เกิดได้ยาก  ที่อุณหภูมิ 37 ํC ตามความรู้สึกแล้วเราไม่รู้สึกว่าร้อน แต่จะรู้สึกว่าอุ่นแบบสัมผัสได้ เพราะเป็นอุณหภูมิระดับน้ำอุนที่ใช้อาบให้เด็กอ่อน(baby warm) ซึ่งเหมาะสมที่จะทำให้ตัวอ่อนในไข่เจริญเติบโตได้ดี

สำหรับความชื้นในตู้ฟักไข่ จะสัมพันธ์อยู่กับการระบายอากาศด้วย ถ้าความเร็วลมสูงก็จะพาความชื้นออกไปมากทำให้ตวามชื้นต่ำ จึงมีผลทำให้เปลือกไข่แห้งเข้าไปถึงเยื่อหุ้มไข่ชั้นในทำให้ตัวอ่อนติดอยู่กับเยื่อเปลือกไข่ไม่สามารถเจาะเปลือกไข่ออกมาได้ และถ้าการระบายอากาศน้อยเกินไป ความชื้นก็จะขึ้นสูงเกินไป มีผลทำให้ตัวอ่อนเกิดก่อนกำหนดเวลาและไม่แข็งแรง รวมทั้งอ๊อกซิเจน(oxygen)ในอากาศไม่เพียงพอก็ทำให้ตัวอ่อนตายหรือพิการได้, ปริมาณอ๊อกซิเจนในอากาศจะต้องมีไม่น้อยกว่า 21% ถ้าต่ำกว่านี้สิ่งที่มีชีวิตจะอยู่ไม่ได้ตามปรกติ, ถ้าดูจากอาการของคนคือ ถ้าอ๊อกซิเจนในอาการเหลือ 18% เราจะรู้สึกเวียนหัว ถ้าเหลือ 15% จะมีอาการหน้ามืดเป็นลม และถ้าเหลือน้อยกว่า 8 %ก็จะหมดสติทันที

ตู้ฟักไข่ตราไก่แจ้ เป็นตู้ฟักไข่ที่ออกแบบมาให้ใกล้เคียงการฟักไข่ตามธรรมชาติมากที่สุด คือ มีการกลับไข่, การควบคุมอุณหภูมิฟักและเกิด, ควบคุมความชื้นและการระบายอากาศได้ และเป็นระบบที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่าตู้ฟักไข่ทั่วๆไป 
จากการออกแบบตามหลักการเคลื่อนที่ของความร้อน ในทาง Thermodynamics โดยให้จุดกำเหนิดความร้อนอยู่ที่จุดต่ำที่สุดภายในตู้ และลอยตัวขึ้นในแนวดิ่ง เหมือนลักษณะของเตาผิง,ปล่องควัน หรือเตาเผาถ่าน
อากาศที่ร้อนกว่าจะเบากว่าและลอยตัวขึ้นสู่ด้านบน ทำให้อากาศที่เย็นกว่าและมีน้ำหนักมากกว่าไหลเข้าไปแทนที่ จนเกิดการไหลของอากาศและความร้อนควบคู่กัน 

ข้อมูลทางวิชาการปศุสัตว์ กำหนดให้ใช้อุณหภูมิการฟักไข่สัตว์ปีกทุกชนิด ที่ 35-38.C ความชื้นสัมพัทธ์ 50-75% และมีการระบายอากาศที่ดีเพียงพอ(ความเร็วลม 1-4 ฟุต/นาที โดยไม่ให้ลมโกรกถูกไข่โดยตรง)และต้องมีการกลับไข่อย่างสม่ำเสมอ(อย่างน้อย 3 ครั้ง/วัน สูงสุด 96 ครั้ง/วัน) ผลการฟักออกมาจะได้เป็นเปอร์เซ็นสูงสุด ลูกสัตว์ปีกที่ออกมาจะแข็งแรงและสมบูรณ์

ตู้ฟักไข่ ตราไก่แจ้ ได้ออกแบบและผลิตออกมาเพื่อรองรับและตอบสนองข้อมูลทางวิชาการการอย่างครบถ้วน คือ ควบคุมอุณหภูมิได้, เลือกโปรแกรมการกลับไข่ได้ ตั้งแต่ 1-96 ครั้ง/วัน,ปรับการระบายอากาศและความชื้นได้ตามควมต้องการของผู้ใช้งาน

ถ้าปฎิบัติได้ถูกต้อง ตามคู่มือการใช้และข้อมูลทางวิชาการของกรมปศุสัตว์ ก็จะให้ผลการฟักไข่ออกมาได้ดีที่สุดและได้เป็นเปอร์เซ็นต์สูงสุด


                              รุ่น 360 ฟอง+ถาดเกิด 120 ฟอง
 ควบคุมอุณหภูมิแบบ Digital  โปรแกรมการกลับไข่ แบบ Analog 24 hrs. มีระบบ Temp.Balancer (ปรับสมดุลย์อุณหภูมิด้านบนกับด้านล่างให้เท่ากันหรือต่างกันได้) มีไฟส่องดูเชื้อในไข่ติดตั้งอยู่ในตู้
                                               ราคา 9,500 บาท
                         รุ่น 90 ฟอง กลับไข่อัตโนมัต+มือกล
กลับไข่อัตโนมัต 2 ถาด 60 ฟองและกลับไข่ด้วยมือกล 1 ถาด 42 ฟอง
และใช้เป็นถาดเกิดได้ด้วย, มี Temp.Balancer และไฟส่องดูเชื้อไข่
                                                ราคา 5,000 บาท   
                     รุ่น 60 ฟอง กลับไข่อัตโนมัตื 2 ถาด*30 ฟอง 
             ควบคุมอุณหภูมิด้วย Thermostut แบบอีเลคโทรนิคส์ 
                                                   ราคา 4,100 บาท
                            รุ่นเล็กสุด 42 ฟอง กลับไข่อัตโนมัติ 
                                               ราคา 3,200 บาท

     รุ่น 60 และ 42 ฟอง สั่งเพิ่มถาดเกิดชั้นล่างได้อีก 25 ฟอง โดย
เพิ่มเงินอีก 200 บาท
      ค่าจัดส่ง แบบ Logis Post ทั่วประเทศ...  รุ่น 360 ฟอง 500 บาท,
รุ่น 90 ฟอง 300 บาท, รุ่น 60 และ 42 ฟอง 250 บาท 

      สั่งจอง โดยโอนเข้าบัญชี  ธ.กรุงศรีอยุธยา, สาขา ค่ายบางระจัน
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 187-1-23761-8 ชื่อบัญชี สำรวย เขียวสวาด

   โทร.080-1092700                      toofugkai@hotmail.com 
www.toofugkai.blogspot.com        www.facebook.com/toofugkai